Chả thủ heo là một món ăn được nhiều người yêu thích vì nó đậm đà, độc đáo và dễ ăn, ít bị ngán. Trong những ngày lễ, tết, Chả thủ heo luôn là món ăn được nhiều nhà mua về đãi bạn bè hoặc tự làm cho đảm bảo vệ sinh và hợp khẩu vị. Vậy Chả thủ heo có dễ làm không?. Sau đây sẽ là cách làm món này đậm vị

  1. Vài nét sơ lược về món Chả thủ heo Bình Định

Chả thủ heo Bình Định là món ăn vừa dân giã, vừa sang trọng. Nếu xuất hiện trong các tiệc cưới ở các nhà hàng thì đó là món ăn sang trọng. Đây là món khai vị ăn kèm với phồng tôm, dưa muối thập cẩm hay cóc ngâm chua ngọt. Khi xuất hiện trong các đám giỗ, đám hỏi, đám tân gia, sinh nhật hay trong các ngày Tết ở mỗi gia đình thì nó là món bình dân nhưng cho dù là sang trọng hay bình dân thì hương vị của Chả thủ heo vẫn làm say lòng những tín đồ ẩm thực.

Chả Thủ Bình Định
Chả Thủ Bình Định
  1. Cách chuẩn bị nguyên liệu làm Chả thủ heo ngon nhất ngay tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu: Tai heo khoảng 2 tai lớn, nấm mèo khoảng 4- 5 tai lớn, tỏi, hành khô, tiêu bột, tiêu giã dập, nước mắm, bột ngọt, đường, muối hầm và khuôn có vít nén như pittong.

  1. Các bước thực hiện làm Chả thủ heo Bình Định

Cách làm: Tai heo rửa sạch, cạo hết lông và lấy hết ráy tai trong lỗ nhĩ. Nấm mèo ngâm cho nở bung, cắt bỏ cồi, bỏ những chỗ bẩn, rửa sạch để ráo và xắt sợi nhỏ. Tai heo đem luộc chín rồi xắt cọng, tùy theo sở thích nhưng không dày quá và cũng không mỏng quá. Sau đó bắc chảo nóng lên bếp, cho lên chút dầu ăn chờ sôi, hạ nhỏ lửa cho tai heo vào xào. Nên nhớ sau khi xắt tai heo xong cần ướp tai heo trong 30 phút với các loại gia vị như muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tỏi giã nhuyễn, hành khô giã dập, tiêu bột. Sau khi xào và ngửi thấy mùi thơm thì cho nấm mèo đã xắt vào đảo đều tay, nhỏ lửa cho thấm, cho thêm tiêu đập dập vào xào chung. Khi còn nóng đổ vào khuôn, ép cho ra bớt nước và chặt tay để Chả thủ heo kết dính và chắc. Sau đó để nguội, muốn kết đông nhanh thì cho vào tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần xắt từng khoanh, từng lát là có thể thưởng thức. Đây là cách làm món Chả thủ heo tại nhà vừa đơn giản, vừa ngon lại vừa sạch.

Yêu cầu đặt ra là khi thành phẩm, món Chả thủ heo phải kết dính, không bị tách rời nhau, lát chả xắt ra phải có đủ tai và nấm mèo đan xem nhau một cách đều đặn và bắt mắt. vị phải đậm đà, không quá mặn hoặc quá nhạt, mùi thơm dậy, đặc trưng của tiêu và hành khô. Khi ăn những phần tiêu giã dập phải hòa quyện với tai và nấm mèo.

  1. Cách thưởng thức Chả thủ heo Bình Định ngon nhất

Chả thủ heo Bình Định không chỉ dễ làm mà còn dễ ăn, dễ kết hợp với các món khác để làm phong phú thêm nhu cầu ẩm thực của mỗi người, mỗi gia đình.

Chả thủ heo Bình Định có thể ăn với bánh tráng, cuộn cùng rau sống và dưa leo như cuốn chả cá, rất hấp dẫn. Ngoài ra Chả thủ heo Bình Định còn là món khai vị trong các tiệc cưới, sinh nhật, thôi nôi hay đám giỗ. Ăn với củ kiệu, dưa hành muối vào ngày Tết là đúng bài. Đơn giản hơn là ăn chả thủ heo với tương ớt, bánh tráng nướng giòn cũng vô cùng khoái khẩu.

Có thể bạn quan tâm  Hơn 80% các mẹ chưa cách bảo quản măng khô đúng cách

Chả thủ là một món ăn được nhiều người yêu thích vì nó đậm đà, độc đáo và dễ ăn, không bị ngấy. Trong những ngày lễ, tết, Chả thủ luôn là món ăn xuất hiện trong mâm cơm của nhiều gia đình.

1. Vài nét sơ lược về món Chả thủ

Chả thủ Bình Định là món ăn vừa dân giã, vừa sang trọng. Sang trọng khi nó là món khai vị ăn kèm với phồng tôm, dưa muối thập cẩm hay cóc ngâm chua ngọt trong mâm cỗ cưới. Còn bình dân khi nó xuất hiện trong các đám giỗ, đám hỏi, đám tân gia, sinh nhật hay trong các ngày Tết ở mỗi gia đình. Điều quan trọng ở chỗ không phải là bình dân hay sang trọng mà quan trọng chả thủ là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Hương vị của Chả thủ sẽ mãi làm người sành ăn nhớ đến đặc biệt là các tín đồ ẩm thực của các món chả nói chung.

* Mâm cơm siêu hấp dẫn với chả thủ

Một mâm cơm được xem là hấp dẫn khi hội đủ 2 yếu tố ngon và đẹp. Ngon thì chả thủ chiếm được nhiều lá phiếu bình chọn còn đẹp thì chả thủ cũng là món ăn được nhiều người bỏ phiếu thuận khi mỗi lát chả thủ sẽ có rất nhiều màu sắc như màu trắng của sụn tai nhìn như những đường vân trên lát chả, màu đen của nấm mèo, màu hồng của lưỡi heo và màu trắng của thịt cuối tai heo và da heo (lớp trên sụn trong tai heo), màu đen rải rác như điểm xuyến của tiêu hột giã dập…..liệt kê như vậy, đủ để hình dung miếng chả thủ ngon và hấp dẫn như thế nào.

Nhưng để thiết kế một mâm cơm được xem là siêu hấp dẫn cùng với chả thủ thì cần phải có những món ăn sau đi kèm:

  • Dưa chua ngọt thập cẩm: gồm dưa cải muối chua ngọt, nhớ (xắt cọng) thêm riềng cho dậy mùi, hành tím và đu đủ bào hoặc cà rốt bào cùng ngâm chua ngọt
  • Rau sống, dưa leo để ăn cùng chả thủ cho không bị ngán, có thể thêm bánh tráng để nếu thích thì có thể quấn bánh tráng rau sống và chả thủ chấm mắm cay, chua, ngọt hoặc mắm nêm tùy khẩu vị mỗi gia đình
  • Canh, có thể là canh rau, canh củ hay canh cá tùy vào sở thích của mỗi người
  • Chả ram tôm đất hoặc gà luộc trộn gỏi…..

Với mâm cơm này trong những ngày giáp tết không cần chuẩn bị nhiều nhưng vô cùng thịnh soạn và hấp dẫn

Chả Thủ Bình Định
Chả Thủ Bình Định

2. Hướng dẫn cách làm chả thủ dễ dàng tại nhà

* Nguyên liệu làm chả thủ:

– Tai heo, lưỡi heo

– Nấm mèo

-Tiêu bột, tiêu hột giã dập

– Bột nêm, bột ngọt

– Hành tím giã nhỏ, tỏi đập nhuyễn

– Khuôn hoặc lá chuối

* Cách làm:

Tai heo rửa sạch, cạo hết lông và lấy hết ráy tai trong lỗ nhĩ. Nấm mèo ngâm cho nở bung, cắt bỏ cồi, bỏ những chỗ bẩn, rửa sạch để ráo và xắt sợi nhỏ. Tai heo đem luộc chín rồi xắt cọng, tùy theo sở thích nhưng không dày quá và cũng không mỏng quá. Sau đó bắc chảo nóng lên bếp, cho lên chút dầu ăn chờ sôi, hạ nhỏ lửa cho tai heo vào xào.

Có thể bạn quan tâm  Cách làm bánh tráng mè đen giòn ngon cực dễ làm tại nhà

Nên nhớ sau khi xắt tai heo xong cần ướp tai heo trong 30 phút với các loại gia vị như muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tỏi giã nhuyễn, hành khô giã dập, tiêu bột. Sau khi xào và ngửi thấy mùi thơm thì cho nấm mèo đã xắt vào đảo đều tay, nhỏ lửa cho thấm, cho thêm tiêu đập dập vào xào chung.

Khi còn nóng đổ vào khuôn, ép cho ra bớt nước và chặt tay để Chả thủ kết dính và chắc. Sau đó để nguội, muốn kết đông nhanh thì cho vào tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần xắt từng khoanh, từng lát là có thể thưởng thức. Đây là cách làm món Chả thủ tại nhà vừa đơn giản, vừa ngon lại vừa sạch.

Nếu ai không có khuôn có thể lấy lá chuối gói bằng tay nhưng cần nheiefu lực và xiết thật chặt để chả đông cứng không bị tách rời. Cách gói giống gói bánh tét nhưng chiều dài cây chả nhỏ hơn

Yêu cầu khi thành phẩm, món Chả thủ phải kết dính, không bị tách rời nhau, lát chả xắt ra phải có đủ tai và nấm mèo đan xem nhau một cách đều đặn và bắt mắt. Vị phải đậm đà, không quá mặn hoặc quá nhạt, mùi thơm dậy, đặc trưng của tiêu và hành khô. Khi ăn những phần tiêu giã dập phải hòa quyện với tai và nấm mèo tạo cảm giác thích thú cho người ăn.

 

Xem thêm các sản phảm chả liên quan

 

 

Call mesengerMessenger
Call zaloZalo
Call phoneGọi ngay
Liên hệLiên hệ
Bản đồBản đồ