Cách làm nem chua chợ huyện không khó, quan trọng nhất ở khâu chọn nguyê Cách làm nem chua chợ huyện không khó, quan trọng nhất ở khâu chọn nguyê n liệu và khả năng nêm nếm gia vị của người làm. 

Để làm nem, nguyên liệu cần có:

  • 1 kg thịt lợn ( chọn phần nạc mông)
  • 150g bì lợn
  • 100g bột thính gạo
  • Lá chuối ( chọn những lá to, dày, không bị rách)
  • Lá ổi hay lá vông
  • Giấy bóng
  • tỏi thái lát mỏng, ớt xắt nhỏ, hạt tiêu, muối, đường, nước mắm, bột năng

Thịt làm nem thường được làm từ thịt heo 6 đến 8 tháng tuổi, nặng chừng 60kg và có nhiều nạc. Muốn nem ngon thịt nạc phải săn, tươi, thịt còn nóng, đỏ sẫm, lọc sạch mỡ, lớp nhầy.

Cách Làm Nem Chua Chợ Huyện
Cách Làm Nem Chua Chợ Huyện

Cách làm nem chua chợ huyện Bình Định: 

Bước 1 : Xay nhuyễn thịt lợn

Bước 2 : Bì lợn rửa sạch, cho vào nước sôi trần chín sau đó cạo hết phần lông bên ngoài và phần mỡ còn sót lại bên trong (cạo lông sau khi bì chín để bì được sạch và thơm ngon hơn). Tiếp đến thái bì thành những sợi thật nhỏ.

Bước 3 : Trộn hỗn hợp thịt và bì vào 1 cái to lớn; sau đó cho tất cả gia vị và bột thính gạo vào quết thật nhuyễn và đều tay.

Bước 4 : Gói nem. Dùng muỗng lấy một phần vừa phải rồi lấy lá ổi hay lá vông quấn bên ngoài; sau đó bọc thân nem bằng giấy bóng để bảo quản được lâu hơn. Tiếp tục dùng lá chuối bọc thêm 6 – 7 lớp bên ngoài rồi buộc chặt lại bằng dây thun.

Bước 5 : Để nem vào nơi thoáng mái, chờ 2 – 3 ngày cho nem chín là có thể dùng được

Điểm sáng của nem chua chợ huyện chính là thịt. Khâu chọn thịt được người làm vô cùng chú ý bởi chất lượng thịt đóng vai trò lớn trong việc tạo hương vị. Người ta thường lựa chọn thịt heo ở phần bắp đùi của lợn được nuôi chăn thả 6 tháng tuổi và dưới 60 kg. Sở dĩ như vậy là bởi như vậy thịt mới có độ non mềm và nạc. Khi đã chọn được thịt, cắt thịt thành từng miếng nhỏ theo chiều ngang thớ thịt, mỗi miếng rộng khoảng 3 cm. Tiếp đó, thịt được mang đi giã chứ không phải xay như nhiều người thường nghĩ vì giã thịt sẽ không khiến thịt trở nên quá mịn và mất đi độ liên kết. Chính vì vậy, đây được coi là công đoạn yêu cầu công sức nhiều nhất trong quá trình làm nem. Thịt thường được giã trong khoảng 20 – 30 phút, đến khi thịt có độ “chín” nhất định thì lần lượt cho đường, muối, hạt tiêu và bì lợn xắt nhỏ vào. Lúc này, gói thịt vào lá chuối thành những miếng vừa ăn, đợi lên men 3 ngày là chúng ta đã có được món đặc sản nem chua chợ huyện.

Có thể bạn quan tâm  Cách làm bánh hồng Tam Quan Bình Định ngon cực đỉnh

Trong thời tiết se lạnh còn gì lý tưởng hơn khi nhâm nhi từng chiếc nem với màu đỏ hồng bắt mắt, nướng lên ấm nóng bên cạnh chút bia nhắm tròn vị. Đến với đặc sản Bình Định Bà Tròn để tìm cho mình những chiếc nem chợ Huyện thơm ngon mang hương vị nhà làm, tận hưởng những bữa sum họp gia đình, bạn bè đáng nhớ!

Xem thêm các sản phẩm nêm chả khác
Call mesengerMessenger
Call zaloZalo
Call phoneGọi ngay
Liên hệLiên hệ
Bản đồBản đồ