Với những người đã từng một lần nếm thử món nem chua Bình Định  mỗi khi ai đó nhắc đến, chắc hẳn họ sẽ nhớ ngay đến món ăn bình dị nhưng lại để thực khách phải lưu tâm. Không chỉ là những món quà cho người thân mỗi khi đi du lịch đến Bình Định mà nem chua Bình Định còn là niềm tự hào của người Bình Định mỗi khi giới thiệu cho du khách thập phương. Nem chua Bình Định có hai loại đó là nem chua chiếc và nem chua cây Bình Định. Bất kể là loại chiếc hay cây, món ăn này có một vị độc và lạ của nó mà ăn vào, người sành ăn sẽ phán ngay: “Nem chua Bình Định đúng không?”

Sau đây là công thức làm nem chua cây bình định nổi tiếng.

Nem chua làm từ thịt sống hay chín

Với món nem chua Bình Định, người Bình Định ai cũng biết là món ăn được làm từ thịt sống những qua thời gian nhất định được lên men tự nhiên, nem sẽ chín và có vị chua nên mới gọi là nem chua.

nem chua cây Bình Định
nem chua cây Bình Định

Nem chua làm từ nguyên liệu gì

Nguyên liệu để làm nem chua rất dễ tìm ở mọi nơi mà tiện nhất là tại các chợ dân sinh

Nó bao gồm:

  • Thịt nạc heo còn nóng để nem có độ dẻo khi thành phẩm
  • Da heo
  • Tiêu hột, tiêu bột
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Ớt xay nhuyễn và ớt xắt lát
  • Lá chuối, lá ổi hoặc lá chùm ruột non
  • Dây nilon hoặc lạt chẻ nhỏ
  • Những miếng nilon có chiều dài lớn hơn chiều dài cây nem để còn gấp 2 đầu và chiều rộng đủ để quấn nem bên trong
  • Muối, đường, bột ngọt, bột nêm
  • Thính gạo hoặc không tùy sở thích
Có thể bạn quan tâm  Cách làm bánh tráng cuốn chả cá Quy Nhơn

Cách ủ cho nem chua mau chín

Quá trình lên men càng sớm khi gói nem càng kỹ và kín để nơi thoáng mát, nhiệt độ phòng, không nên cho vào phòng lạnh hay tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình lên men của nem chua

Nem chua chiếc sẽ nhanh chua hơn nem chua cây vì vậy cần canh thời gian cho đúng để có thể thưởng thức với món nem có độ chua đạt đến chuẩn

Thịt càng sạch, nguyên liệu và gia vị càng chuẩn bị tốt và kỹ lưỡng thì chất lượng nem càng ngon, có vị chua, được lên men tốt mà không bị mốc, không bị đóng bợn trắng nhìn vừa mất thẩm mỹ mà ăn lại không an toàn.

Thành phẩm món nem chua cây Bình Định là nem phải có màu hồng nhạt, vị thơm, ăn ngon, chua mà không bở, không mốc, không bị quá lạt hay quá ngọt đường….

Nem chua mấy ngày thì ăn được

Với những cây nem chua được bán ngoài hàng thì thông thường người bán sẽ hỏi người mua: “Lấy loại ăn liền” hay “Bao giờ ăn”? nhưng đối với nem chua tự làm tại nhà thì thời gian nem chín hay còn gọi là đủ độ chua sau khi lên men thì trong vòng 3 ngày đối với nem chiếc 4-5 ngày đối với nem cây.

Một lưu ý đó là thời gian chua của nem còn phụ thuộc vào thời tiết đó là trời mùa hè hay mùa đông. Với trời mùa hè thì nem nhanh chua hơn còn đối với trời mùa đông thì thời gian chua của nem lâu hơn khoảng ½-1 ngày tùy vào loại nem chiếc hay nem chua cây.

Xem thêm các sản phẩm nêm chả khác
Có thể bạn quan tâm  Cách làm bò nhúng mắm ruốc ngon nhất !

 

 

 

Call mesengerMessenger
Call zaloZalo
Call phoneGọi ngay
Liên hệLiên hệ
Bản đồBản đồ