Cá lao ngào tỏi ớt được làm từ cá lao – một loại hải sản xuất hiện nhiều ở vùng biển miền Trung nước ta, đặc biệt là Bình Định. Người dân ở đây đã sáng tạo nên những công thức chế biến từ một món ăn bình thường, và cá lao ngào tỏi ớt là một trong những đặc sản mà du khách không thể bỏ qua khi có dịp ghé thăm nơi đây.

Cách chế biến

Nguyên liệu chính của món ăn này chính là cá lao cùng những loại gia vị như tỏi, ớt tương Quy Nhơn. Cá lao tươi sống sau khi đánh bắt sẽ được xẻ thịt và phơi khô. Đây là những bước cần đảm bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm ngặt để món ăn sau khi nấu không bị tanh.

Tỏi băm nhuyễn sẽ được phi để tạo mùi thơm, tiếp đó, cho thêm đường, muối, nước tương vào, đảo đều và để lửa nhỏ liu riu. Lúc này cho cá lao đã phơi khô vào, tiếp tục đảo đều tay đến khi cá và các gia vị đã kết keo vào thì đã hoàn thành món ăn.

Cá lao ngào tỏi ớt đúng điệu phải có vị cay của ớt, vị ngọt của đường, mùi thơm của tỏi phi và độ giòn của cá. Sau khi chế biến, cá lao ngào cần đóng gói ngay để có thể bảo quản được lâu.

Cá Lao Ngào Ớt Tỏi

Thưởng thức cá lao ngào tỏi ớt

Cá lao ngào tỏi ớt là một món ăn vô cùng phù hợp với những ngày mưa. Ngồi bên ô cửa sổ, nhìn ra ngoài màn mưa, thưởng thức vị cay nóng ngòn ngọt giòn tan của món ăn này là một trong những cách thưởng thức tinh tế nhất. Cũng có đôi khi, cá lao ngào tỏi ớt còn được dùng với rượu Bàu Đá hay được dùng làm gỏi xoài, gỏi cóc.

Có thể bạn quan tâm  Cách làm dưa món đu đủ ngon đậm đà cho ngày Tết

Hiện nay, món đặc sản này đã được nhiều người biết đến và lựa chọn làm quà mỗi dịp ghé thăm Bình Định. Tuy nhiên, hạn chế ở món ăn này là không bảo quản được lâu, thường chỉ có thể để được 1 tháng từ ngày sản xuất nên ít được bán rộng rãi. Một số cơ sở sản xuất kém chất lượng cũng thường sử dụng nguyên liệu cá lao bẩn, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đảm bảo về chất lượng cũng như hương vị, Đặc sản Bình Định Bà Tròn rất tự hào là một trong những cơ sở uy tín chuyên cung cấp những món đặc sản đặc trưng của xứ dừa. Ngay cả khi bạn không có cơ hội ghé thăm đất võ Bình Định, chúng tôi cũng luôn sẵn sàng đem đến cho bạn món cá lao ngào tỏi ớt đúng hương vị Bình Định.

Đặt hàng ngay tại đây!

Xem thêm các sản phẩm khô khác tại Bình Định Food
Có thể bạn quan tâm  Cách bảo quản và sử dụng chả lụa Bình Định đúng cách
Call mesengerMessenger
Call zaloZalo
Call phoneGọi ngay
Liên hệLiên hệ
Bản đồBản đồ