Những ai đã đến Bình Định đều nghe qua món điểm tâm bánh hỏi cháo lòng. Đây là món ăn không chỉ người Bình Định yêu thích mà ngay cả các du khách khi đến với mảnh đất này cũng bị món ăn thần sầu này chinh phục. Vậy cách làm bánh hỏi cháo lòng Bình Định có dễ không? Hãy cùng người Bình Định vào bếp nhé.

Cách ăn bánh hỏi cháo lòng Bình Định cực ngon

Cách ăn bánh hỏi cháo lòng Bình Định cho ngon không hề khó, chỉ là biết chuẩn bị đầy đủ gia vị để ăn thôi. Gia vị ở đây bao gồm nước chấm pha chua ngọt đúng chuẩn. Rau thơm đầy đủ các loại như: húng quế, ngò, hung trắng, kinh giới, tía tô, rau răm, khế, dưa leo, giá trụng và đậu phộng giã dập, bánh mì xắt hạt lựu chiên giòn, hẹ xắt nhỏ và xíu chà bông cá đã được gia vị

Bánh hỏi cháo lòng Bình Định
Bánh hỏi cháo lòng Bình Định

Cách làm món bánh hỏi cháo lòng Bình Định: 

Muốn có món bánh hỏi cháo lòng Bình Định ngon thì trước hết lòng heo phải thật tươi, được làm sạch và luộc chín tới để còn lưu lại chất ngọt và giòn, không bị dai. Nếu luộc kỹ quá sẽ bị nhạt và dai nhất là lòng heo và bao tử heo. 

Dồi sẽ được làm từ huyết nín là loại huyết được chọc ra sau cùng từ tim heo nó không lỏng mà cũng không đông. Sau đó trộn chung với thịt ba chỉ xay, cuống họng heo băm nhỏ, lá quế, rau răm, đậu phụng giã nhỏ cùng các gia vị như bột nêm, bột ngọt, tiêu sau cùng là nhồi vào trong ruột non đã được làm sạch rồi luộc chín. 

Một trong những điều mà thực khách quan tâm đó là bát cháo lòng, phải luôn luôn nóng, thơm và ngon. Muốn có bát cháo lòng ngon thì cũng phải có được lòng heo tươi thì khi luộc, nước luộc mới ngọt và do đó khi cho gạo bỏ vào nấu cháo thì cháo mới ngon. Chưa hết, cháo có ngon hay không còn phụ thuộc vào gạo nấu cháo, không quá dẻo để bị nhầy như nếp nhưng phải có độ dẻo nhât định, cháo nấu lên nhừ, nhuyễn, hạt gạo nở bung nhưng không nát. Vì cháo được nấu bằng nước luộc lòng nên có màu hơi ngà và thêm vài miếng huyết heo nữa nên màu cháo rất đặc trưng.

Cách làm bánh hỏi cháo lòng Bình Định: Chuẩn bị nguyên liệu

Về lòng heo thì cần chuẩn bị: tim, cật, bao tử, lưỡi, ruột non, gan. Tất cả đều rửa sạch, tuốt nhớt, bóp muối, chanh cho không còn mùi hôi sau đó luộc chín tới và vớt ra để ráo. Có thể chuẩn bị thêm dồi cho món bánh hỏi lòng heo Bình Định thêm phong phú và quyến rũ các tín đồ ẩm thực. Kế đến là bánh hỏi phải tơi không nát nhưng vẫn có thể dính vào nhau, khi ăn mới xé ra chứ không được tách rời nhau theo kiểu bị bà chã. Bánh mì xắt hạt lựu xong phơi khô rồi đem chiên để khi ăn rắc lên bánh hỏi cho nó thơm. Hẹ sau khi rửa sạch vẩy cho khô tồi xắt nhỏ. 

Cách làm món bánh hỏi cháo lòng Bình Định: Trình bày

Khi đã có đầy đủ các nguyên liệu cần thiết thì đến khâu trình bày món bánh hỏi cháo lòng Bình Định rồi thưởng thức. Lấy 1 cái dĩa, sắp bánh hỏi Bình Định vào sao cho đều, mỏng và đẹp. Rắc lên đó chút hẹ, thoa ít dầu phộng đã thắng chín, rắc lên vài hạt đậu phộng giã dập cùng ít bánh mì hạt lựu đã chiên giòn.

Kế đến sắp lòng heo đã xắt lát và phải đầy đủ tim, cật, gan, bao tử, ruột non, dồi. Trên cùng dĩa bánh cho hành phi thế là xong phần bánh. Dĩa rau sống bao gồm: các loại rau thơm, dưa leo xắt sợi mỏng và ít giá trụng, khế. Nếu thích ăn xoài xanh thì có thể băm vào đây một ít. Tiếp theo là nước chấm đã pha chua ngọt gồm: chanh, ớt, đường, mắm, bột ngọt. Cuối cùng là cháo cùng ít huyết heo. Uầy, một bữa điểm tâm thịnh soạn và ngon tê mê./.

Mời bạn tham khảo thêm các món ăn đặc sản Bình Định nổi tiếng

Có thể bạn quan tâm  Cách làm món bánh tét chiên ngon khó cưỡng
Call mesenger Messenger
Call zalo Zalo
Call phone Gọi ngay
Liên hệ Liên hệ
Bản đồ Bản đồ