Bánh xèo là món ăn bình dân nhưng lại được nhiều người yêu thích bởi nó không chỉ ngon mà còn rẻ và dễ kiếm ở Bình Định. Trên khắp các nẻo đường từ quán bình dân vỉa hè cho đến các tiệm ăn sang trọng hay các chợ dân sinh, ở đâu cũng có thể mua bánh xèo. Có hai loại bánh xèo đó là bánh xèo giòn và bánh xèo vỏ. Bánh xèo giòn đúng như tên gọi của nó đó là nó rất giòn còn Bánh xèo vỏ thì nó rất mềm nhưng mỗi loại bánh xèo có một đặc điểm riêng không thể thay thế. Bạn hãy tham khảo cách làm bánh xèo vỏ Bình Định ngon dưới đây nhé

Cách làm bánh xèo vỏ: chuẩn bị nguyên liệu để đổ bánh

– Bột Bánh xèo vỏ (có thể là bột gạo xay khô bán tại các chợ hay các bì bột bán sẵn trong các siêu thị của các hãng sản xuất có tiếng như Tuyền Ký, Hương Xưa, TaKy Food…..)

Nước ấm

– Muối hầm

– Nước mắm

– Ớt, tỏi, bột ngọt

– Khuôn đổ Bánh xèo vỏ

Hành lá (tùy sở thích)

– Dầu ăn

"<yoastmark

Cách làm bánh xèo vỏ: pha bột đổ bánh

Có hai cách pha bột, đối với bột bánh xèo trong bì nilon của các hãng sản xuất được đóng gói và bán trong các siêu thị thì chỉ cần đổ ra thố, cho nước vào quấy đều, đánh tan bột, dùng vá múc bột lên đổ xuống để thử xem bột vừa chưa nếu thấy nặng tay, bột sánh là được. Lúc này chỉ cần dùng khuôn đổ là xong

Có thể bạn quan tâm  Thưởng thức cá lao ngào tỏi ớt đặc sản Bình Định ngon thứ thiệt!

Với bột gạo xay khô thì cách pha bột như sau: Dùng nước ấm đổ từ từ vào bột gạo đã xay khô sao cho vừa bột, không loãng để bánh không bị nhão, không đặc để bánh không bị khô, nứt mặt bánh. Có thể lấy vá múc lên rồi đổ xuống để xem bột vừa chưa, hơi nặng tay là được. Nếu không muốn dùng bột gạo xay khô thì có thể lấy gạo vo sạch, ngâm qua đêm sáng hôm sau đem xay, người xay bột sẽ biết cách chế nước vào gạo sao cho đúng độ để có thể làm món Bánh xèo vỏ ngon mà không nhão hay nứt bánh.

Cách làm bánh xèo vỏ: đổ bánh xèo

– Làm nóng chảo hoặc khuôn Bánh xèo vỏ sau đó cho dầu ăn vào, đợi dầu ăn nóng lên thì múc bột bánh xèo đổ vào khuôn, láng đều cho bánh mỏng dàn đều trên khuôn, úp vung lại cho bánh chín

– Đợi khoảng 1-2 phút gấp bánh lại theo hình bán nguyệt, có thể trở qua mặt sau cho bánh chín đều

– Thành phẩm là bánh chín, không giòn, không nhão, có độ cứng vừa phải, dai và thơm.

– Thường Bánh xèo vỏ không có nhân như bánh xèo giòn nhưng ăn vẫn hấp dẫn như thường. Mỗi loại bánh có vị ngon riêng, không thể thay thế.

Cách pha nước chấm Bánh xèo vỏ

Muốn làm nước chấm ngon, trước tiên cần có nước mắm ngon để mắm thành phẩm có màu trong như hổ phách, một đặc trưng của mắm muối từ cá cơm (đặc sản của Qui Nhơn). Ớt đỏ để nước chấm bắt mắt và có vị cay. Trái dứa hay còn gọi là thơm nhưng phải chín, ngọt, không chua để tạo màu và vị.

Có thể bạn quan tâm  Cách làm nem lụi bọc sả đơn giản tại nhà, thơm ngon khó cưỡng

Giã tỏi, ớt, đường thật nhuyễn, khi tạo nên một hỗn hợp dẻo mịn là được, lúc này dùng nắp bia bào thơm thành những lát và sợi nhỏ, mỏng cho chung vào với hỗn hợp vừa giã, quậy đều rồi cho nước mắm vào sau cùng. Lúc này nước chấm Bánh xèo vỏ sẽ có màu đẹp bởi nước mắm cá muối trong, sóng sánh như hổ phách, ớt đỏ, thơm vàng ….tất cả các gia vị đều nổi trên bề mặt bát nước chấm trông thật hấp dẫn.

Bánh xèo vỏ mắm nêm

Mắm nêm là mắm cá cơm muối nhưng để ăn sổi chứ không làm thành nước mắm. Món mắm này có vị thơm đặc trưng có thể ăn cả nước lẫn cái là con cá cơm đã được muối. Bánh xèo vỏ mà chấm mắm nêm thì ngon không tả nổi. Cách pha mắm nêm vô cùng đơn giản, từ mắm nêm nguyên chất cho thêm đường, ớt, tỏi giã nhuyễn, thêm chút bột ngọt là có thể chấm Bánh xèo vỏ rồi.

Với Bánh xèo vỏ có thể ăn mắm chua ngọt hoặc mắm nêm nhưng chấm mắm nêm là ngon nhất, đúng bài luôn.

Xem các món ăn đặc sản Bình Định làm quà tại Đặc Sản Bà Tròn

Xem thêm các thông tin liên quan
Call mesengerMessenger
Call zaloZalo
Call phoneGọi ngay
Liên hệLiên hệ
Bản đồBản đồ