Với món bánh ướt dân dã người sành ăn có thể làm nên một bộ sưu tập bánh ướt với rất nhiều những thực phẩm đi kèm làm nên nét độc đáo riêng. Từ bánh ướt lòng gà, bánh ướt chay cho đến bánh ướt chả lụa và cả bánh ướt mắm nêm nữa. Tất cả là những nét biến tấu độc đáo của ẩm thực Bình Định.

Cách chuẩn bị nguyên liệu làm món bánh ướt mắm nêm

Với món bánh ướt mắm nêm thì trong phần nguyên liệu, không thể thiếu được mắm nêm. Mắm nêm là loại mắm được muối xổi từ cá cơm. Khi ăn, con cá cơm chưa tan hết nhưng rất thơm, ngon và có mùi vị cực kỳ đặc trưng. Nếu nó ngấu và tan hết thì sẽ trở thành nước mắm cá cơm nguyên chất. Tiếp đến là cá làm chà bông, có thể là cá mối, cá thuẫn, cá ngừ, cá cờ…..đừng quên xíu hẹ nhé

Bánh Ướt Bình Định
Bánh Ướt Bình Định

Phần thứ 2 là nguyên liệu để làm bánh ướt. Nó bao gồm: nước mắm, ớt, dầu ăn, bột ngọt, đường, thơm, nồi để nấu nước và vỉ hấp, được làm từ vòng tre, phía trên là tấm vải căng như khuôn thêu. Đũa bếp, loại mỏng hoặc được chuốt từ cật tre già có bề ngang tầm 2-3cm, độ dày khoảng 5ly dùng để lấy bánh ra khỏi khuôn hấp. Ngoài ra cũng cần có hành phi, hành lá xắt nhỏ hoặc hẹ cắt nhỏ. 

Cách thực hiện làm bánh ướt mắm nêm

Gạo ngâm rồi xay thành bột nước, nếu có bộ nồi tráng bánh ướt thì đơn giản chỉ cần nấu nước trong nồi cho sôi lên, múc 1 muỗng bột đã pha vừa, không lỏng cũng không đặc đổ lên trên khung vải được gắn vào miệng nồi rồi xoa đều cho bánh không bị vón rồi đậy vung lại 3 phát sau bánh chín là lấy ra. Cứ lần lượt như thế đổ hết bánh này đến bánh khác còn nếu không có nồi chuyên làm bánh ướt thì có thể dùng chảo chống dính đổ một lớp mỏng bột lắc đều kiểu như đổ bánh xèo sau khi đã tráng qua chảo bằng dầu phộng một lớp rất mỏng. Cũng đậy vung lại sau 3 phút thì bánh chín. Như vậy là xong công đoạn đổ bánh ướt.

Kế đến là làm chà bông cá. Sau khi hấp sơ cá lên bỏ xương nếu là cá thuẫn hay cá mối còn cá cờ và cá ngừ đơn giản hơn bởi chúng chỉ có 1 xương giữa. Đem cá giã nhỏ rồi đảo trên bếp cho khô giống như làm chà bông vậy, cho thêm ít bột ngọt, bột nêm, tiêu bột, màu điều cho có màu hồng hồng bắt mắt. Hẹ xắt nhỏ để ra dĩa và mắm nêm đã được gia vị đầy đủ. Chuẩn bị ăn bánh ướt mắm nêm thôi.

Cách làm món bánh ướt mắm nêm ngon
Cách làm món bánh ướt mắm nêm ngon

Cách làm nước chấm

Muốn có nước chấm ngon thì phải mua cho được loại mắm nêm ngon, có độ ngọt thực chất từ cá cơm tươi chứ không phải ngọt do cho đường hay bột ngọt. Bởi nếu mắm nêm ngon thì mới mùi mắm mới thơm chứ không bị hỉnh, màu mắm sáng chứ không xỉn và con cá cơm tuy có phần ngấu nhưng không bị nát và không bị rữa thịt trơ xương ra.

Sau khi có mắm ngon rồi thì tiến hành pha chế như sau: Một chút bột ngọt, một chút đường quấy đều với mắm nêm cho dịu không bị mặn quá. Băm nhỏ chút thơm sao cho nhỏ thật nhỏ nhưng không nát, cho vào chén mắm nêm quấy đều. Kế đến giã nhỏ tỏi, ớt nên lấy ớt đỏ cho màu đẹp, bắt mắt và sau khi giã xong thì cho vào chén mắm đảo đều. Lúc này đã có một chén mắm nêm đúng chuẩn dùng để ăn bánh ướt mắm nêm thì tuyệt cú mèo.

Cách ăn bánh ướt mắm nêm ngon

Sau Khi có bánh ướt, chỉ cần rắc lên đó chà bông cá và xíu hẹ xong rồi cuốn theo chiều bánh sẽ có một cuộn bánh ướt có nhân là chà bông cá và hẹ. Có thể cắt làm 3 khúc cho vừa miệng ăn. Lúc này chén mắm nêm thơm phức kia mời gọi, người thưởng thức chỉ cần chấm bánh ướt này vào mắm nêm và tận hưởng thôi. 

Xem thêm các thông tin liên quan
Có thể bạn quan tâm  Cách làm cá đổng kho keo thơm thơm ăn cực hao cơm
Call mesengerMessenger
Call zaloZalo
Call phoneGọi ngay
Liên hệLiên hệ
Bản đồBản đồ