Bánh canh gạo là một món ăn dân giã của các vùng quê trong đó có Bình Định, rất phong phú. Trong thực tế, bánh canh gạo được sử dụng như một món ăn sáng, ăn xế và ăn vặt buổi tối. Với người Bình Định, Bánh canh gạo thường được dùng để ăn sáng như một sự tiện lợi và yêu thích của một số người. Qui Nhơn Bình Định là miền đất nổi tiếng về du lịch và ẩm thực chính vì vậy, đến Qui Nhơn mà không thưởng thức Bánh canh gạo Qui Nhơn là một thiếu sót.

Bánh canh gạo Bình Định
Bánh canh gạo Bình Định
  1. Chuẩn bị nguyên liệu và vật dụng làm bánh canh gạo Qui Nhơn

– Bột gạo để làm Bánh canh gạo

Nước ấm

Muối ăn

– Chày hay chai thủy tinh tròn loại chai 65 đựng rượu nếp mới.

– 2 Tấm nilon hình vuông 20*20cm

– Thớt

– Dao

  1. Cách làm bánh canh gạo Qui Nhơn

– Cho nước ấm từ từ vào bột gạo, cho đến đâu dùng tay nặn, bóp bột ngay đến đó cho bột mịn, quyện vào nhau. Sau đó cho thêm chút muối hầm cho mau quyện. Khi thấy bột chắc, nặng tay, nhuyễn, mịn và không đặc quá hay lỏng quá thì đem đi ủ khoảng 30 phút.

– Sau 30 phút ủ thì đem ra trải bột lên tấm nilon cho không bị dính, lấy chày hoặc chai thủy tinh cán bột mỏng ra rồi lấy dao xắt thành từng sợi cần rắc thêm bột gạo khô vào những sợi bột mới xắt để chúng không bị dính. Như vậy hoàn tất khâu chế biến Bánh canh gạo.

  1. Cách bảo quản Bánh canh gạo

Vì lá bánh tươi nên không làm nhiều và để qua ngày, làm đến đâu nấu đến đấy và không nên để trong tủ lạnh bởi để tủ lạnh sẽ làm bột Bánh canh gạo chai lại dễ giòn, gãy, nát không ngon, tốt nhất để trong bịch nilon cột chặt miệng để bột Bánh canh gạo luôn mềm và sử dụng trong ngày

  1. Cách nấu Bánh canh gạo Bình Định
Có thể bạn quan tâm  Bí quyết cách làm tai heo ngâm mắm cực ngon cực đơn giản

Nguyên liệu:

– Bột bánh canh gạo đã được sơ chế (trộn bột với nước nóng già cho bột chín tới và xắt thành sợi), có thể mua ở chợ hay các cơ sở bán hàng đặc sản Bình Định

– Xương heo để hầm lấy nước cốt làm nước lèo

– Rau sống, giá, hành lá, hành phi, ớt trái

– Bột nêm, bột ngọt

– Thịt và tôm (nếu nấu Bánh canh gạo tôm thịt)

– Chả cá (chiên hoặc hấp, viên tròn hay nặn bánh rồi xắt lát mỏng nếu nấu Bánh canh gạo chả cá)

– Dầu điều (chai bán sẵn tại các chợ hoặc siêu thị)

Cách làm:

– Xương heo rửa sạch, cho vào nồi nấu sôi, vớt bọt bẩn, đổ ra rửa sạch với nước rồi để ráo. Ninh xương nhừ bằng nồi áp suất hay lò điện đều được, nước lèo phải trong và có vị ngọt từ xương.

– Hành củ đập dập, phi thơm cùng dầu điều cho nồi nước lèo có vị thơm của hành và màu điều đẹp mắt

– Cho vào nồi nước lèo chả cá hoặc tôm thịt đã chuẩn bị. Với chả cá thì viên tròn hay xắt lát hoặc hấp hay chiên đều được tùy theo khẩu vị nhưng muốn cho thêm phần phong phú thì chả cá viên tròn nên chiên, chả cá làm thành bánh thì xắt nhỏ nhưng nên hấp sẽ có màu sắc, hương vị khác nhau làm món Bánh canh gạo thêm phần hấp dẫn. Chờ nước sôi, nêm nếm gia vị gồm có bột nêm, bột ngọt, ớt trái xắt lát, củ hành tươi sao cho vừa miệng là được.

– Cho vào nồi nước lèo thịt xay nhuyễn cùng tôm tươi và được viên thành từng viên nhỏ vừa ăn. Chờ nước sôi, nêm nếm gia vị gồm có bột nêm, bột ngọt, ớt trái xắt lát, củ hành tươi sao cho vừa miệng là được.

Có thể bạn quan tâm  Cách chế biến tương ớt xào ngon đậm chất vị Quy Nhơn

– Bột bánh canh trụng sẵn cho vào tô, múc nước lèo và chả cá hoặc tôm thịt vào tô bánh canh, thêm chút giá trụng, hành lá, hành phi, ăn kèm rau sống…tuyệt chiêu.

– Cũng có thể cho bánh canh gạo vào nồi nước lèo luôn nhưng nếu cho vào nồi nước lèo thì nên ăn ngay bởi để lâu, bánh canh sẽ nhão không ngon và có khi còn bị ra nhựa (bột gạo tan ra trong nồi) làm mất đi vẻ hấp dẫn của món ăn

  1. Cách chọn chả cá ngon để nấu Bánh canh gạo Bình Định

Tốt nhất là nên chọn chả cá pha tức là sự kết hợp 5 loại cá: cá thu ảo, cá nhòng, cá rựa, cá mối, cá thuẫn thì chả sẽ dai ngon mà không cần cho hằn the hay bột.

Xem thêm sản phẩm bánh canh tương tự

 

Call mesengerMessenger
Call zaloZalo
Call phoneGọi ngay
Liên hệLiên hệ
Bản đồBản đồ