Các món truyền thống Việt Nam mỗi nơi đều có một hương vị riêng, nét hấp dẫn riêng và bánh tráng không là ngoại lệ. Đến với vùng đất Tam Quan – Bình Định người ta không thể biết đến bánh tráng nước dừa – một nét ẩm thực độc đáo tạo nên dư vị của đặc sản miền trung. Hôm nay, Bà Tròn sẽ chỉ bạn cách làm bánh tráng nước dừa truyền thống Bình Định.

Nguồn gốc của Bánh Tráng Bình Định

Theo tương truyền thì khi tiến quân ra Bắc đại phá quân Thanh, vua Quang Trung đã rất băn khoăn về lương thực để chu cấp cho bính lính trên dọc đường hành quân. Ngay lúc đó nữ tướng Bùi Thị Xuân đã dâng lên vua món bánh tráng với nước dừa. Sau khi ăn xong, vua Quang Trung khá vừa ý vì bánh để lâu không bị hỏng, có hương dừa ăn kha vừa miệng lại còn có thể ăn không, nhúng với nước hoặc nướng lên, nên đã quyết định lấy nó làm lương thực cho quân sĩ hành quân ra Bắc. Có lẽ kể từ đó mà làng nghề được ra đời với biến thể thêm nước dừa, cung cấp lương thực cho người dân địa phương từ những nguyên liệu nông nghiệp sẵn có.

Cách làm bánh tráng nước dừa Bình Định

Cách làm Bánh Tráng Nước Dừa

Nguyên liệu làm bánh khá đơn giản gồm: các loại bột gạo, bột mỳ cùng các gia vị như hành, tỏi, tiêu, ớt cùng nước cốt dừa và cơm dừa. Đầu tiên rửa thật sạch cơm dừa rồi thực hiện nghiền nhỏ cùng các nguyên liệu như hành, tiêu, muối, ớt, vừng bằng máy nghiền. Thực hiện cho hỗn hợp vừa tạo thành vào nồi bột, thêm nước cốt dừa rồi khuấy đều. Khi đủ nóng, người “nghệ nhân” tráng sẽ ngồi lên bệ với những thao tác làm lanh lẹ, khéo léo sẽ cho ra những mẻ đầu tiên kịp lúc trời hửng nắng, mang đi phơi.

Có thể bạn quan tâm  Cá Bống Sông Trà Chính Gốc Quảng Ngãi tại HCM

Để làm không quá khó nhưng cần lắm sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, ngon hay không còn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết. Làm khi trời nắng là đều là lý tưởng nhất, nắng quá to sẽ làm bánh quá giòn, không ngon; trời mưa thì coi như mất hết nồi bột.

Với mong muốn có thể lưu lại dấu ấn của cha ông, giữ gìn và phát huy truyền thống để lại, các hộ sản xuất tại Bình Định luôn cải tiến máy móc, chuyển dần từ làm thủ công sang làm công nghiệp song vẫn đảm bảo được chất lượng chiếc bánh thành phẩm, nhân rộng sản xuất cung ứng và quảng bá sản phẩm rộng rãi ra thị trường miền Bắc. Bằng cách đó, người dân Bình Định dần xây dựng nên “thương hiệu” bánh tráng nước dừa Bình Định thơm ngon nổi tiếng, để lại ấn tượng trong lòng bạn bè phương xa.

Xem thêm các sản phẩm bánh tráng Bình Định Khác
Có thể bạn quan tâm  Công thức làm chả mực ngon nhất 2022
Call mesengerMessenger
Call zaloZalo
Call phoneGọi ngay
Liên hệLiên hệ
Bản đồBản đồ