Cách gói bánh chưng truyền thống của người miền Bắc rất đơn giản. Với người Miền Nam bánh tét không thể thiếu vào dịp tết thì bánh chưng là món không thể thiếu của người Miền Bắc. Hãy cùng Bình Định Foody tìm hiểu cách gói bánh truyền thống thơm ngon ngay tại nhà trong bài viết này nhé! 

Giới thiệu về món bánh chưng

Là món ăn dân dã nổi tiếng ở miền Bắc của Tổ quốc. Những miếng bánh chưng có màu xanh thơm ngon thật kích thích vị giác và thị giác của người nhìn. Theo thời gian, món bánh chưng dần trở thành thức quà quê đầy ý nghĩa thường hay xuất hiện vào dịp tết Nguyên Đán.

Nổi tiếng và hấp dẫn không chỉ nhờ sự hấp dẫn cùng hương vị thơm ngon của mình mà bánh chưng còn thu hút người nhìn bởi sự kết hợp độc đáo của nó với các món ăn: hành muối, kim chi, củ kiệu, dưa muối… tùy theo sở thích của người ăn.

Gói bánh chưng vuông không cần khuôn
Giới thiệu về món bánh chưng

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh chưng

Bảng phân bổ thời gian nấu bánh chưng:

Khẩu phầnThời gian chuẩn bịThời gian nấuTổng thời gian
4 – 5  người4 giờ12 giờ16 giờ

Để nấu bánh chưng bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:

 • Gạo nếp
 • Đậu xanh
 • Thịt ba chỉ
 • Gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu
 • Lá dong
 • Dây lạt
Nguyên liệu món ăn bánh chưng
Nguyên liệu món ăn bánh chưng

Hướng dẫn các bước làm bánh chưng

Để làm món bánh chưng thơm ngon bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Gạo nếp và đậu xanh sau khi mua về bạn đem ngâm vào 2 thau khác nhau khoảng 2 – 3 tiếng. Sau khi ngâm rửa sạch lại và vớt ra giá. Tiếp theo, cho từng phần đậu xanh và gạo nếp khác nhau, bạn cho một chút muối vào và khuấy đều.

Chỉ cần rửa sạch và để ráo thịt ba chỉ với nước, cắt thành từng miếng nhỏ rộng khoảng 10mm, nêm một chút muối, hạt nêm và tiêu.

Trước khi gói bánh phải rửa thật sạch hai mặt và để thật khô. Ngoài ra, đối với sợi dây bạn đã rút ra khỏi ống nối dài, hãy cố gắng cắt nó mỏng và mềm để dễ đóng gói hơn.

Bước 2 Sơ chế Bánh chưng
Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Gấp lá

Đầu tiên, bạn rửa sạch lá, sau đó dùng khăn sạch thấm khô.

Để gấp lá, bạn lật mặt xanh đậm xuống và mặt nhạt lên trên. Gấp mép lá theo chiều ngang sao cho khoảng cách từ mép lá đến thân lá khoảng 2 đốt ngón tay, dùng tay vuốt cho lá thành nếp.

Sau đó, bạn gấp đôi chiếc lá lại và dùng tay vuốt phẳng các nếp gấp. Bạn làm tương tự với 3 thẻ còn lại.

Bước 3 Gói bánh Bánh chưng
Gấp lá

Bước 3: Cắt và tạo hình

Sau khi gấp lá xong, bạn lấy 4 chiếc lá xếp gọn gàng, bằng nhau rồi dùng kéo cắt ngắn hay dài tùy theo kích thước chiếc bánh mà bạn muốn làm.

Sau khi cắt lá, bạn mở lá ra, gấp lá theo đường chéo sao cho hai mép lá vuông góc với nhau rồi lộn phần lá thừa vào trong. Dùng vật nặng đè lên lá. Làm tương tự với các lá còn lại. Xếp 4 chiếc lá lại với nhau để tạo thành khuôn.

Chỉnh lá thành khuôn vuông và luồn dây dưới khuôn bánh trước để khi gói xong có thể dùng dây buộc bánh tạm thời.

Bước 3 Gói bánh Bánh chưng
Cắt và tạo hình

Bước 4: Gói bánh chưng

Bạn cho các nguyên liệu vào theo thứ tự: một lớp gạo nếp, một lớp đậu xanh, một lớp thịt lợn, sau đó là một lớp đậu xanh và cuối cùng là một lớp gạo nếp.

Bạn nén chặt phần nhân và dàn đều xôi để nhân được đặt chắc chắn.

Khi các nguyên liệu đã xong, bạn gấp hai mép lá đối diện và cố định bánh bằng dây buộc tạm. Tiếp theo, bạn gấp 2 mép lá còn lại và căn chỉnh sao cho chiếc bánh có hình vuông.

Cố định bánh bằng các sợi dây lạt. Đối với cọng dây lạt đầu tiên, bạn tháo và kéo ra ngoài. Bạn buộc dây lạt tạo thành hình caro trên mặt bánh là đẹp, không cần quá chặt nhưng cũng không nên buộc quá lỏng.

Sau khi buộc hết dây lạt, bạn nắn nhẹ các góc bánh để bánh được vuông và nhân bên trong được dàn đều.

Bước 3 Gói bánh Bánh chưng
Gói bánh chưng

Bước 5: Thành phẩm

Cùng ngắm nhìn tác phẩm bánh chưng gói theo cách tạo khuôn từ sống lá nhé. Bánh vuông đẹp không kém gì dùng khuôn.

Bước 5 Thành phẩm Bánh chưng
Thành phẩm

Tổng hợp 4 cách làm bánh chưng thơm ngon đơn giản

Để gói một chiếc bánh chưng xinh xắn không quá khó. Hãy theo dõi ngay 3 cách làm bánh chưng siêu đơn giản này nhé!

Cách 1: Cách gói bánh chưng bằng khuôn 4 lá dong

Để gói bánh chưng bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu làm bánh đúc lá dứa

 • Gạo nếp
 • Đậu xanh
 • Thịt ba chỉ
 • Gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu
 • Lá dong
 • Dây lạt

Các bước gói bánh chưng

Bước 1: Sau khi phơi khô lá đông trùng, bạn lật ngược lá mùa đông (lá sẫm màu xuống, lá sáng màu). Tiếp theo, bạn gấp mép lá khoảng 5 cm. Sau đó, bạn gấp đôi chiếc lá lại và dùng tay gấp đường vào. Như trên, bạn thực hiện với 3 thẻ còn lại.

Bước 2: Tiếp theo, bạn xếp 4 chiếc lá đông trùng đã gấp đôi thành những nếp gấp bằng nhau rồi dùng kéo cắt tùy theo kích thước to hay dài của chiếc bánh. Phần bị cắt bớt là phần đuôi của lá mùa đông.

Sau khi cắt xong lá, bạn mở chúng ra và tiếp tục gấp lá theo đường chéo sao cho các lá thẳng hàng vuông góc với nhau. Lưu ý rằng bạn sẽ cho những lá thừa vào. Bạn sắp xếp lá theo thứ tự như vậy cho đến khi tạo thành khuôn vuông để cơm và nhân bánh có thể dễ dàng đổ vào gói bánh. Trước khi gói, bạn nhớ chừa phần đáy và chỉnh khuôn để bánh vuông vắn, đẹp mắt.

Bước 3: Tiếp tục cho gạo nếp và nhân bánh vào, đầu tiên bạn trải một lớp gạo nếp, sau đó là đậu xanh và thịt lợn, sau đó là một lớp gạo nếp lên trên nhân đậu và thịt. Bạn cố gắng bóp nhân thật chặt, nhớ bóp lá để bánh được chắc, khi bánh chín và nặn bánh sẽ có màu xanh đẹp mắt.

Cuối cùng, sau khi nén chặt và xếp các lớp lá lên nhau, bạn dùng đoạn dây rút từng đoạn của 2 dây như hình dưới đây. Sau đó bạn bóp lá, rồi dùng dây quấn chặt lại. Điều này hoàn thành việc đóng gói bánh.

Bước 4: Hoàn thành sản phẩm đã đóng gói.

Sau khi quấn, bảng đồng hồ có hình vuông, đủ hình dạng, được buộc chặt, không lỏng lẻo, xếp đều hai mặt. Làm xong, bạn cho tất cả các thứ vào nồi và nấu trong khoảng 10 – 12 tiếng, đến khi bánh chín là được.

cách 2 - thành phẩm
Cách gói bánh chưng bằng khuôn 4 lá dong

Cách 2: Cách gói bánh chưng với 3 sống lá dong

Cách gói bánh chưng với 3 sống lá dong rất dễ thực hiện chỉ cần bạn chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây

Nguyên liệu làm bánh chưng với 3 sống lá dong

 • 3 chiếc lá dong
 • 4 sợi dây lạt
 • Gạo nếp
 • Đậu xanh
 • Thịt
 • Gia vị

Các bước gói bánh chưng

Bước 1: Đầu tiên khi rửa lá đông trùng bạn nhớ lau lá đông trùng trước khi thực hiện nhé. Bạn tiến hành cắt bỏ phần cuống lá nhựa ruồi bằng một con dao thật sắc. Lưu ý chỉ cắt 1/2 cùi lá, không được xé lá.

Làm tương tự với 2 chiếc lá còn lại. Sau đó, bạn sẽ sắp xếp các dấu cộng (+) như sau: 1 thẻ màu xanh lá cây đậm úp xuống, mặt xanh nhạt, cột sống nâng lên. 2 chiếc lá còn lại, bạn cho mặt dưới của lá đông theo chiều dọc.

Bước 2: Đổ các nguyên liệu gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn vào, sau đó bạn lấy phần lá dưới cùng và gấp mép sát vào nhân để cố định nhân. Bạn dùng một tay giữ mép nếp và dùng tay gấp mép lá một bên, sau đó bạn đặt bánh lên trên, cố gắng giữ chặt tay, vỗ nhẹ bánh xuống bàn để nhân bánh được dàn đều.

Bước tiếp theo bạn gấp phần đầu bánh lại. Sau đó, bạn làm tương tự với các phần còn lại.

Bước 3: Các lạt sẽ bung ra đều từng bên, kể cả 2 dây như hình bên dưới. Bạn dùng nẹp giữ bánh và luồn dây qua bánh. Luồn dây xoắn đều để bánh không bị rơi. Làm tương tự với 3 dây còn lại.

Bước 4: Thành phẩm sau khi đóng gói.

Với cách này, bạn sẽ gặp khó khăn ở bước đầu tiên, nhưng khi đã đảm bảo phần nhân bên trong, bạn sẽ có một chiếc đồng hồ bảng hình vuông đẹp mắt mà không cần khuôn.

Cách gói bánh chưng ngon, chặt, đẹp mắt
Cách gói bánh chưng với 3 sống lá dong

Cách 3: Cách gói bánh chưng bằng lá chuối không dùng khuôn

Ngoài bánh chưng vuông bánh chưng dài hay còn gọi là bánh tét cũng khá phổ biến ở các tỉnh miền Bắc, vì thế nếu bạn đang tìm cách gói bánh chưng dài thì thông tin dưới đây rất hữu ích ích

Nguyên liệu để gói bánh chưng bằng lá chuối không dùng khuôn

 • Gạo nếp
 • Đỗ xanh
 • Thịt lợn ba chỉ
 • Lá chuối tươi
 • Lạt để buộc bánh
 • Gia vị: muối, bột ngọt, hạt tiêu, 

Các bước gói bánh chưng bằng lá chuối không dùng khuôn

Bước 1: Gạo nếp đem về rửa sạch và ngâm từ 6-8 tiếng cho mềm. Đậu xanh vo sạch và mang đi ngâm 4-5 tiếng.

Bước 2: Cắt thịt ba chỉ thành từng miếng dài vừa ăn. Sau đó ướp đều với gia vị trong 15-30 phút.

Bước 3: Vớt phần đậu xanh và gạo nếp đã ngâm và để ráo. Sau đó thêm một chút muối vào cả hai nguyên liệu để bánh ngon hơn.

Bước 4: Rửa sạch lá chuối và mang đi luộc. Việc luộc sẽ giúp bạn dễ gói bánh hơn.

Bước 5: Đặt lá chuối lên mâm, lấy 4 lá và xếp thành hình chữ thập. 

Bước 6: Đổ nửa bát gạo nếp, thêm 2 muỗng đậu xanh và đặt lên một miếng thịt. Tiếp đó lấp thịt bằng thìa đậu xanh và nửa bát gạo nếp.

Bước 7: Tiến hành gấp 2 bên đối diện của hình chữ thập vào với nhau sau cho tạo được thành hình vuông. Dùng dây lạt cột bánh lại để các nếp lá được xếp chặt với nhau hơn.

cách 4 - thành phẩm
Cách gói bánh chưng bằng lá chuối không dùng khuôn

Cách 4: Gói bánh chưng bằng lá chuối dùng khuôn

Để chiếc bánh chưng trở nên vuông vắn và đẹp hơn thì nên sử dụng khuôn gói nhé các bạn.

Nguyên liệu để gói bánh chưng bằng khuôn

 • Gạo nếp
 • Đậu xanh
 • Khuôn gói bánh
 • Lạt buộc bánh
 • Thịt ba chỉ heo
 • Lá chuối tươi
 • Gia vị dùng để nêm nếm cho vừa ăn

Cách gói bánh chưng bằng khuôn 

Về phần sơ chế nguyên liệu thì bước 1, bước 2, bước 3 và bước 4 của cách gói bánh chưng bằng khuôn tương tự như cách gói không dùng khuôn.

Khác nhau về cách tiến hành gói bánh.

Bước 5: Trải tấm lá chuối ra mặt phẳng và gấp đôi lại theo chiều dọc của lá. Cho cạnh gấp vào khuôn bánh và để lá mở ra. Đặt mặt lá ôm sát hai cạnh đáy khuôn.

Bước 6: Gấp lá chuối lại để tạo hình tam giác dưới đáy khuôn. Làm tương tự với 2 cạnh còn lại của khuôn.

Bước 7: Đổ gạo nếp vào trong khuôn, dàn đều ra. Tiếp đó cho 2 thìa đậu xanh, thêm thịt và lại trải một lớp đậu xanh lên trên. Cuối cùng là đổ thêm một lớp gạo lên phía trên.

Bước 8: Đặt thêm một lớp lá chuối lên trên. Sau đó gấp bánh tương tự như bình thường và cột bánh bằng lạt thật kỹ và đem đi luộc. 

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối dùng khuôn giấy tự chế độc đáo - BepXua
Gói bánh chưng bằng lá chuối dùng khuôn

Bí quyết để có những chiếc bánh chưng ngon như ngoài tiệm

Để có chiếc bánh chưng ngon và dẻo thì bạn nên gói bằng lá dong. Trong trường hợp không có lá dong thì có thể sử dụng lá chuối để thay thế.

Tuy nhiên, để có những chiếc bánh chưng ngon thì bạn cần:

Ngâm gạo nếp và đậu xanh trước khi gói bánh. Làm như vậy sẽ giúp bánh được dẻo dai và ngon hơn.

Có thể gói mà không dùng khuôn, tuy nhiên để có những chiếc bánh vuông vắn và gói nhanh hơn thì bạn nên sử dụng khuôn nhé.

Hướng dẫn chi tiết cách gói bánh chưng vuông, xanh mướt, dẻo rền thơm ngon
Bí quyết để có món bánh chưng ngon như ngoài tiệm

Một số lưu ý khi gói bánh chưng

Nếu bạn muốn bánh chưng của mình ngon và dẻo dai hơn thì nên nấu đủ lâu và canh lửa thật đều. Độ cứng và dẻo của bánh phụ thuộc chủ yếu vào loại gạo và lá. Ngâm gạo, lựa lá dong bánh tẻ có màu xanh đậm. Không sử dụng lá quá ngon vì sẽ không có màu xanh và hương thơm của lá. Nên xé gân của lá trước khi gói để khi gấp phần bánh được bằng và đẹp mắt.

Đối với phần luộc bánh, cần luộc lâu để bánh dẻo và ngon hơn. Trong trường hợp, bạn thấy nước đã sôi cần phải giảm nhỏ lửa và chú ý đổ thêm nước khi phần nước trong nồi thấp hơn mặt bánh.

Cách gói bánh chưng bằng khuôn Ngon Đẹp đón Tết 2022
Một số lưu ý khi gói bánh chưng

Như trên cách gói bánh chưng thật quá dễ thực hiện đúng không nào. Chỉ với một vài bước đơn giản là bạn có thể thực hiện ngay được rồi. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm gói bánh chưng ngon cho gia đình nhé.

Xem thêm: Set Bánh Chưng Mini – Bình Định Foody

Có thể bạn quan tâm  Cách làm nem lụi bọc sả đơn giản tại nhà, thơm ngon khó cưỡng

 

Call mesengerMessenger
Call zaloZalo
Call phoneGọi ngay
Liên hệLiên hệ
Bản đồBản đồ