Bánh hồng xứ Nẫu nổi tiếng gần xa

Bánh hồng đặc sản Bình Định

Xứ Nẫu Bình Định vốn là vùng đất nổi tiếng với đất võ Tây Sơn. Bên cạnh đó, đây còn là quê hương của món bánh hồng dẻo thơm vị nếp mới và ngọt ngào của hương dừa Tam Quan. Bánh hồng mộc mạc, đơn sơ như chính con người miền trung giản dị nhưng vô cùng hiếu khách.

Bánh hồng đặc sản Bình ĐịnhNgười dân Bình Định, đặc biệt là người phường Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn không ai không thuộc câu ca dao:

“Công đâu công uổng công thừa”

Công đâu gánh nước tưới dừa Tam Quan”. 

Có lẽ đối với xứ dừa Tam Quan- Bình Định thì cây dừa là giống cây hữu dụng nhất đối với cuộc sống của người dân. Gỗ dừa là nguyên liệu để làm nên nhiều đồ gia dụng thân quen, cùi dừa được chế biến thành các` món ăn ngon, trong đó có những thứ đã trở thành đặc sản dù rất dung dị, mộc mạc.

Những người phụ nữ đã khéo léo hòa trộn vị ngọt thơm, bùi béo của cùi dừa để tạo thành những thức quà ngon đặc trưng như bánh phu thê, bánh tráng nước dừa, bánh hồng… Đặc biệt, bánh hồng được coi là đặc sản đơn giản mà tinh tế nhất. Du khách đừng để bị đánh lừa bởi tên gọi “bánh hồng”, vì không có quả hồng nào trong bánh cả. Bánh hồng được tạo thành bởi sự hòa trộn mê hoặc giữa nếp mới dẻo thơm và cơm dừa dậy mùi béo ngậy.

Cũng là bánh hồng, nhưng ở mỗi vùng của tỉnh Bình Định lại cho hương vị khác biệt đôi chút. Trong đó, bánh hồng của phường Tam Quan được đánh giá là đặc biệt và ngon nhất vì làm từ nếp Ngự. Món bánh trông đơn giản, dân giã vậy nhưng đòi hỏi người làm phải cực kỳ khéo léo và nhẫn nại. Thông thường, để làm ra được một mẻ bánh 20kg thì người thợ phải mất ít nhất 5 tiếng để thực hiện.

Để có những chiếc bánh hồng ngon, khâu chọn nguyên liệu đòi hỏi người làm phải có sự khéo léo và tinh tường. Nếp được chọn làm bánh thường phải là nếp Ngự hoặc nếp mới để tăng độ dẻo thơm của bánh. Còn dừa cũng phải chọn dừa tươi mới hái nhằm đảm bảo hương vị ngọt ngào của cùi dừa.

Bánh hồng dai dai, deo dẻo, thơm mùi nếp, lại giòn giòn, sần sật nồng hương dừa và có vị ngọt vừa miệng, không quá ngấy khiến ta cứ muốn ăn mãi không thôi. Nhâm nhi miếng bánh cùng tách tà nóng, ta sẽ cảm nhận được sự thanh tao, mộc mạc và hương vị quê hương của bánh hồng.

Giữa vô vàn các loại bánh, không phải ngẫu nhiên mà bánh hồng lại được chọn để đãi khách khi nhà có tiệc, lễ tết, cưới hỏi. Bởi đây là thứ bánh tượng trưng cho “hồng duyên, hồng phận” cũng như lời gửi gắm và mơ ước về mối tơ duyên quyến quýt, bền chặt và keo sơn của đôi lứa trong ngày cưới. Ban đầu, bánh hồng có màu trong trong của bột nếp đã luộc chín. Dần dà bánh được tạo màu tự nhiên từ lá cây, các loại quả… để tạo nên nhiều màu sắc bắt mắt hơn như màu hồng, xanh, vàng. Bên cạnh đó, bánh hồng cũng được chọn làm vật phẩm trong đám cưới, đám hỏi. Mỗi khi người Bình Định hỏi nhau: “Bao giờ cho tui ăn bánh hồng?” thì đều là lời hỏi han khéo léo: “Bao giờ bạn làm đám cưới?”

Xem thêm: Cùng Bà Tròn làm bánh hồng đãi Tết mọi người thôi nào!

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *