Bình Định là xứ sở của dừa nhất là vùng Tam Quan- Hoài Nhơn. Chính vì vậy người dân nơi đây đã tận dụng lợi thế của địa phương để chế biến và sản xuất ra những mặt hàng độc đáo như thảm xơ dừa, dây thừng được làm từ sợi xơ của vỏ quả dừa già, đồ mỹ nghệ từ chiếc sọ dừa hay dầu dừa, một loại thực phẩm chức năng không chỉ có công dụng chế biến thức ăn mà còn dành cho các chị em phụ nữ làm đẹp như ủ tóc, dưỡng da…..

Trong rất nhiều loại đặc sản làm ra từ cây dừa ấy, bánh hồng là loại bánh được kết hợp từ nếp với sợi dừa bào của cơm dừa đem lại lợi nhuận không nhỏ cho những cơ sở sản xuất nơi đây

  1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh hồng

– Bột nếp. Nên chọn loại nếp dẻo, thơm để xay thành bột nước

– Bột nếp khô

Dừa bào thành sợi

– Đường kính trắng

– Dầu ăn

cách làm bánh hồng Tam Quan
cách làm bánh hồng Tam Quan
  1. Cách làm bánh hồng Tam Quan – Bình Định

Nếp đem ngâm cho mềm, đãi sạch, đem đi xay rồi về đăng bột cho ráo nước. Đăng bột tức là sau khi xay xong để bột lắng, chắt bỏ lớp nước bên trên sau đó cho bột vào một cái túi vải để bột tự ráo bằng cách nhỏ nước qua lớp túi vải nhưng người làm bánh phải canh sao cho bột không quá khô (bị rút đi quá nhiều nước) và không quá ướt (số lượng nước rút ra chưa nhiều).

– Bước kế tiếp là trải bột ra mâm, trộn thật đều dừa đã bào sợi vào với bột rồi cho từng nắm bột đã trộn vào nồi nước đang sôi để luộc bột. Khâu này cần sự tỉ mỉ và khéo léo sao cho bột chín đều, trong mà không bị vón cục, không bị sống bên trong nhưng cũng không được nhão chảy ra là thất bại. Làm bánh hồng khó nhất là khâu này.

Có thể bạn quan tâm  CÁC MÓN ĂN NGON VỚI CHẢ CÁ QUI NHƠN

– Nhắc lên bếp khác một chảo đường, sên cho đường tan, sôi sùng sục, lúc này cho bột vừa luộc vào trong chảo đường. Cần nhất là nhanh tay và khỏe tay để đánh cục bột nóng sao cho hòa quyện với đường đang sên sôi sùng sục trong chảo để bột được ngấm đường.

– Ngay lúc này cần hạ lửa nhỏ, riu riu như khi làm mứt và đảo liền tay để bột không bị sít. Sau khi bột ngấm đường và chín thì tắt bếp và chờ nguội bớt, lúc này có thể sờ thử bột, nếu thấy không dính tay là đạt chuẩn.

– Lấy một cái mâm, trên đó có rải ít bột khô, sau đó múc bột vừa sên ra mâm cho lên trên lớp bột khô này và cán đều, độ mỏng hay dày tùy vào ý thích của mỗi người. Thường chỉ dày khoảng 2cm là ngon, nếu thích dày hơn có thể là 3cm chứ không nên dày quá trông bánh hồng thô không đẹp. Phía trên mặt bột bánh nên rải một lớp bột nếp khô nữa để bánh không bị dính khi ăn hay trình bày trên dĩa, hoặc bảo quản trong bịch nilon….

  1. Cách bảo quản bánh hồng Tam Quan- Bình Định

Vì là bánh tươi, không bỏ chất bảo quản nên chỉ để được khoảng từ 3-5 ngày trong điều kiện thời tiết khô ráo, để nơi thoáng mát còn nếu thời tiết ẩm ướt thì quá trình bảo quản sẽ ngắn hơn.

Tốt nhất để nơi thoáng mát, khô ráo. Cũng có thể cho trong ngăn mát tủ lạnh nhưng cần gói bên ngoài bịch nilon đựng bánh hồng nhiều lớp giấy báo để bánh không bị chai. Khi ăn để ra ngoài một lúc là có thể thưởng thức.

  1. Cách trình bày bánh hồng Tam Quan
Có thể bạn quan tâm  Cách làm bánh ít lá gai Bình Định ngon ngất ngây!

Với chiếc bánh hồng được nặn hình tròn hay hình chữ nhật, hình vuông không quan trọng. Khi trình bày trên dĩa, chỉ cần cắt theo chiều dài nhất của bánh đối với bánh tròn còn bánh hình vuông và chữ nhật thì đơn giản hơn. Khi đã có thỏi bánh theo chiều dài và bề ngang khoảng 3cm thì tiếp tục cắt xéo thành những hình thoi để khi bày trên dĩa cho thể sắp thành hình cánh hoa cho đẹp mắt

Muốn hấp dẫn hơn có thể pha màu bằng lá dứa (ép nước lá dứa tươi) và trộn vào bột khi chưa luộc. Có thể pha màu tím từ lá cẩm, màu đỏ từ nước cốt cà rốt…..để làm phong phú thêm đĩa bánh hồng của mình.

 

Call mesenger Messenger
Call zalo Zalo
Call phone Gọi ngay
Liên hệ Liên hệ
Bản đồ Bản đồ