Bánh ít lá gai Bình Định đi ra từ sự tích

Có lẽ cần quay về lại sự tích bánh chưng bánh dày một chút. Nàng Út, người con gái vốn nhu mì và cực kì khéo léo trong công việc nội trợ, bếp núc của vua, sau khi nếm thử hương vị 2 loại bánh chưng và bánh dày của chàng Lang Liêu đã nảy ra một sáng kiến khi nàng nếm thử vị của hai loại bánh chưng và bánh dày. Với mong muốn sáng tạo ra một loại bánh là kết tinh hương vị trời đất tinh túy của cả bánh chưng và bánh dày, nàng Út trổ tài lấy chiếc bánh dày bọc lấy nhân của bánh chưng. Nàng Út quyết định phỏng theo hình dạng của bánh chưng và bánh dày để tạo nên hai hình dáng khác nhau cho chiếc bánh: một thứ dáng tròn và để trần, không gói lá, giống như chiếc bánh dày; một thứ dùng lá gói kín thành dáng vuông tựa như chiếc bánh chưng. Điểm chung của cả hai loại bánh này là đều làm nhỏ lại mang ý nghĩa khiêm nhường mà bậc út như nàng đảm nhận. Thành quả là một thứ bánh mới đầy hấp dẫn ở cả hương vị lẫn hình hài.

Bánh Ít Lá Gai Bình Định

Truyền đi ý nghĩa “tuy một mà hai, tuy hai mà một”, cặp bánh nàng Út sáng tạo ra được lưu truyền trong dân gian như tỏ tấm lòng ca ngợi tới tài năng, sự sáng tạo của nàng với tên gọi bằng chính tên nàng là “bánh Út Ít” để phân biệt với bánh chàng Lang Liêu. Theo dòng chảy thời gian, bánh Út Ít ngày nay được gọi tắt là bánh ít, thân thuộc với mỗi người dân Bình Định.

Có thể bạn quan tâm  90% khách hàng bị đánh lừa bởi chả cá Quy Nhơn kém chất lượng

Cách gói bánh đặc biệt

Bánh ít lá gai có hình dáng không giống bất kì loại bánh nào khác. Bánh được gói theo khuôn hình chóp nhọn đáy vuông. Có lẽ chính vì vậy mà người dân Bình Định đặt tên bánh ítt cho cụm tháp Chàm cổ. Bọc ngoài một “lớp áo” lá chuối xanh mượt, đôi khi bánh ít gợi người ta liên tưởng đến những ngọn núi quanh năm tươi tốt, là hình ảnh biểu tượng cho sức sống mãnh liệt của con người xứ nẫu.

Mặc dù loại bánh rất quen thuộc với người dân Việt Nam, nhưng có lẽ ít ai biết được câu chuyện cổ đằng sau nó. Tương truyền, khi Lang Liêu, con vua Hùng thứ 6, dâng lên chúa trời hai lễ vật là bánh chưng và bánh dày, công chúa Út cũng rất thích hương vị của bánh. Nàng vốn là một thiếu nữ nhu mì, đảm chuyện bếp núc nên quyết định xắn tay áo thử làm nên một loại bánh dung hòa giữa hai loại kia. Nàng đem bánh dày bọc lại nhân bánh chưng, gói trong một chiếc lá chuối với hình dạng nhỏ nhắn hơi, thể hiện sự khiêm nhường khi là con út. Hương vị thơm ngon của bánh nàng làm ra lan tỏa khắp muôn nơi, người dân tôn kính gọi loại bánh này là “bánh nàng út ít”. Tuy nhiên, theo dòng chảy của thời gian, cái tên ban đầu dần bị bào mòn, trở thành món bánh ít lá gai như ngày nay.

Lợi ích không ngờ đến từ món đặc sản bình định này

Từ phương thức truyền thống , người dân Bình Định đã sáng tạo thêm nguyên liệu lá gai không những tạo màu xanh thẫm đẹp mắt cho bánh mà còn có tác dụng chữa các bệnh khó tiêu. Ở những huyện ven biển, người dân còn cho thêm vào nhân bánh một chút dừa nạo, đem đến cho bánh vị béo ngậy vô cùng đặc trưng của xứ dừa.

Có thể bạn quan tâm  NHỮNG LƯU Ý CẦN TRÁNH KHI ĂN THỊT HEO XÔNG KHÓI

Loại đặc sản Bình Định này không biết tự bao giờ đã trở thành một dấu ấn về văn hóa ẩm thực khó quên khách gần xa và là một niềm tự hào của những người con Xứ Nẫu.

Call mesenger Messenger
Call zalo Zalo
Call phone Gọi ngay
Liên hệ Liên hệ
Bản đồ Bản đồ