Bánh xu xê Bình Định là một trong những lễ vật mà nhà trai trao cho nhà gái trong lễ ăn hỏi. Sở dĩ như vậy là bởi, bánh xu xê có một ý nghĩa vô cùng sâu xa, bắt đầu từ rất lâu trong lịch sử nước ta.

Tên bánh được cho là do vua Lý Anh Tông ban cho

Ban đầu, bánh có tên là phu thê, trải qua chiều dài thời gian lịch sử, bánh xuất hiện nhiều trên mọi miền tổ quốc, dân cư một vài nơi đã đọc chệch đi thành bánh xu xê.

Tương truyền, ngày ấy khi vua Lý Anh Tông phải đích thân cầm quân ra trận, người vợ ở nhà vô cùng lo lắng và nhớ thương. Là người vô cùng đảm chuyện bếp núc, bà đã đem những tình cảm yêu thương ấy tự tay làm nên một loại bánh để gửi cho chồng. Ngày vua thắng trận về kinh, nếm hương vị bánh thơm ngon của thê tử, nghĩ đến tình nghĩa vợ chồng mà đặt cho bánh cái tên phu thê.

Lại cũng có người kể rằng tên gọi phu thê là bắt nguồn từ câu chuyện của 2 vợ chồng người lái buôn

Người chồng thương nhân muốn mở rộng kinh doanh nên quyết định đi buôn xa nhà. Trước khi người chồng lên đường, người vợ đảm đang đã làm một loại bánh với ý nghĩa lòng nàng đậm đà như hương vị ngọt ngào của bánh. Người chồng vô cùng cảm động và đặt tên cho bánh là “phu thê” ý chỉ tình cảm gắn bó giữa hai vợ chồng. Thế nhưng, đi không được bao lâu, người chồng đã đem lòng đi theo người khác. Nhận được tin tức từ nơi xa, người vợ cảm thấy vô cùng đau xót liền gửi bánh cho chồng với lời lẽ buồn rầu. Bánh được gửi đến cho người chồng khiến chàng ta cảm thấy vô cùng hối hận và ngay lập tức trở về bên cạnh người “má ấp tay kề”.

Có thể bạn quan tâm  Mách bạn địa chỉ mua bánh ít lá gai bình định nguyên gốc

Ngay cái tên bánh đã thể hiện được ý nghĩa sâu xa của nó

Bánh xu xê tượng trưng cho tình cảm thủy chung son sắt của người vợ hướng đến người chồng nơi xa.

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, bánh đã đi vào truyền thống văn hóa của người dân Việt Nam, trở thành loại bánh luôn có mặt trong lễ ăn hỏi của các cặp vợ chồng son. Tặng nhau chiếc bánh xu xê chính là để nhắc nhở cặp vợ chồng trẻ phải chung sống tình nghĩa với nhau trong quãng đời còn lại.

Bánh xu xuê – một món tráng miệng vô cùng được yêu thích

Bánh dẻo, thơm, nhân đậu xanh ngọt, rất phù hợp với các bữa cỗ bàn. Ngoài ra, bánh còn mang nhiều màu sắc bắt mắt, được lựa chọn tùy theo người đặt bánh.

Hiện nay đã có rất nhiều cơ sở cung cấp bánh xu xê và nếu bạn muốn tìm một cơ sở có uy tín, hãy tìm đến với Đặc sản Bình Định Bà Tròn. Ở đây, chúng tôi cam kết có thể làm hài lòng quý khách cả về chất lượng và hương vị đặc trưng của bánh. Để đặt hàng, quý khách vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0905 329 232 hoặc 0969 700 672 để nhận được những tấm bánh xu xuê dẻo thơm, hấp dẫn đặc trưng của miền đất võ Bình Định.

Xem thêm: Tré Bình Định, bạn đã từng thử?

Call mesenger Messenger
Call zalo Zalo
Call phone Gọi ngay
Liên hệ Liên hệ
Bản đồ Bản đồ